คิดแบบเด็กทำแบบผู้ใหญ่

                 กลับออกจากที่พัก ศิลาสากลรีสอร์ทที่พักเมื่อคืน ที่ได้รับการอนุเคราะห์จากเพื่อนพี่หมิงครั้งนี้ ให้มาพักฟรี

                        ซึ่งพี่หน่อยไปสอบถามว่ารีสอร์ทแห่งนี้ไม่ได้เปิดเพื่อการค้า แต่ใช้เป็นการส่วนตัวหรือใช้สำหรับหน่วยงานราชการที่ขอมาใช้เป็นพิเศษ พี่หน่อยบอกว่าเดี๋ยวสัปดาห์หน้าช่อง 3 หรือ ช่อง 7 ไม่รู้ จะมาใช้สถานที่ที่ที่เราพัก

                        ออกจากที่พักถ้าตามกำหนดการเดิมคือต้องไปแวะกินข้าวที่ฟาร์มโชคชัยตอนกลางวันก่อนจะไปต่อที่ไร่สุวรรณเพื่อซื้อของฝากกลับบ้าน

                        แต่กำหนดการมีการเปลี่ยน เพราะเห็นว่าเมื่อวานเรากินร้านอาหารสเต็กกันแล้ว วันนี้เลยน่าจะเปลี่ยน เราเลยเปลี่ยนเป็นร้านอาหารเรือนไทยแทน

                        ซึ่งหลังกินอาหารมื้อนี้เสร็จรถคันผมก็ขอแยกย้ายกลับกรุงเทพก่อน ไม่ขอไปไร่สุวรรณ เช่นเดียวกับกลุ่มพี่หมิงกับเพื่อนก็ขอแยกย้ายไป Outlet

                        เราใช้เวลาล่ำลากันไม่นานก็แยกย้ายกันกลับ ก่อนแยกย้ายกันกลับ ผมพูดเล่นๆ ว่าคันผมรีบกลับจะไปงานบอลจุฬา-ธรรมศาสตร์

                        พี่หน่อยบอกแฟนพี่เป็นคนอันเชิญพระเกี้ยว

                        ผมคิดในใจ ไอ้เด็กผู้ชายที่แบกหรือ? โดยไม่ต้องพูดอะไรออกไปมากเพราะแก โดนพี่จิ๋มกับพี่นกรุมสหบาทาทางคำพูดแทนผมไปแล้ว

                        ผมบอกกับพี่ตี๋ว่าจะขอแวะฟาร์มโชคชัยเพื่อซื้อของฝากแทน เพราะไม่ได้แวะซื้อที่ไร่สุวรรณแล้ว พี่ตี๋ตอบตกลงเพราะแกจะซื้อด้วยเหมือนกัน แต่ก่อนแวะฟาร์มโชคชัยแวะ Outlet ให้พี่นกซื้อกาแฟก่อน

 

                        ถึงฟาร์มโชคชัย พี่ตี๋จอดรถหน้า Umm… mill

                        ก่อนเข้าที่จอด เรื่องที่คุยกัน ไม่แปลกถ้าจะพูดถึงสิ่งที่แยกไม่ออก ระหว่างฟาร์มโชคชัย กับ ตัวผู้บริหารและเจ้าของอย่าง คุณโชค บูลกุล

                         ผมบอก ฟาร์มโชคชัยตอนนี้ดูใหญ่โตมากกว่าที่เคยมาเมื่อหลายปีก่อนเยอะ ที่จอดรถก็ด้วย

                         พี่ตี๋พูดขึ้น ว่าตัวคุณโชค ดังมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแต่งงานกับสู่ขวัญที่อ่านข่าวคู่สรยุทธช่วงนั้นด้วย

                         พอพี่ตี๋พูดเรื่องนี้ ทำให้ผมคิดเป็นเครื่องหมายคำถามเต็มไปหมด ว่าถ้าคุณโชค ที่จัดเป็น CEO Branding คนหนึ่งและเป็นนักเล่าเรื่องที่เก่งมาก ถ้าไม่ได้แต่งงานกับคุณสู่ขวัญจะดังไหม เพราะจริงๆ ความเป็นคนเก่งก็เก่งอยู่แล้ว คนมันจะดังๆ ก็ต้องดังอยู่แล้วหรือไม่

                         แต่อะไรบางทีก็ต้องมีคนช่วยอยู่เหมือนกัน และไม่เห็นแปลกอะไรถ้าคนช่วยคนนั้นคือคนที่เราเลือกเป็นภรรยา ถือเป็นเรื่องเติมเต็มแล้วกัน

                         ไม่ทันได้คุยต่อเรื่องคุณโชค ก็แยกย้ายไปซื้อของฝากกันก่อน

                         พอซื้อข้าวของกันเสร็จก็กลับมาที่รถ คุยเรื่องนี้ต่อ ขณะวนรถอยู่ที่จอดรถเพื่อจะออกจากฟาร์ม ผมเล่าเรื่องคุณโชคต่อ บอกว่า สมัยที่คุณโชคเข้ามารับบริหารกิจการฟาร์มโชคชัยใหม่ๆ ตอนนั้นแกอายุ 25 ปี และต้องมารับหน้าที่ในฐานะผู้บริหารสูงสุด ขณะภาวะตอนนั้นบริษัทเป็นหนี้อยู่เกือบ 500 ล้านบาท     

                        ผมเล่าต่อ ตอนนั้นคุณโชคตัดสินใจขายกิจการที่ทำรายได้หลักอย่างผลิตภัณฑ์ตรานมโชคชัย เพราะมองว่าการแข่งขันสูง และเลือกทำธุรกิจที่คนอื่นลอกเลียนแบบได้ยาก ทำธุรกิจในแบบเฉพาะตัว ที่ไม่ต้องแข่งขันกับใครมาก

              พี่ตี๋แสดงความเห็นด้วยบอก พวกเกษตรกรที่รีดนมวัว แล้วเอามาขายจะเห็นว่า ตอนหลังธุรกิจพวกนี้รอดยาก

               ผมคิดในใจ ไม่แปลกถ้าใครจะเห็น นมหรือแฟรน์ไชส์ Umm… mill มากกว่า ตรานมโชคชัย เพราะยี่ห้อนี้ขายให้เขาไปแล้ว ส่วน Umm… mill เป็นการเอากับมาทำใหม่เพื่อต่อเติมธุรกิจให้ครบวงจร และต้องใช้ชื่อใหม่ เพราะชื่อเก่าขายลิขสิทธ์ให้เขาไปแล้ว

                      ในหนังสือเกี่ยวกับคุณโชค ไม่ว่าจะฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ , ซีอีโอสลับร่าง , หรือโชคช่วยด้วย...ประสบการณ์ ที่ผมเคยอ่าน จะมีคำพูดประโยคหนึ่งที่คุณโชคพูดเสมอ คือคำว่า

                       คิดแบบเด็กทำแบบผู้ใหญ่

                       ซึ่งความหมายนี้จะหมายความสั้นๆ คือ วิธีคิดต้องมีความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการแบบเด็กๆ แต่ลงมือทำ ต้องมีการวางแผน ต้องมีระบบระเบียบอย่างผู้ใหญ่

                       ในหนังสือฟาสต์ฟู้ดธุรกิจลำดับที่12 ของ หนุ่มเมืองจันทร์ ได้เล่าถึง แนวคิดธุรกิจของคุณโชค มักเริ่มต้นจากรากฐานที่มีอยู่แล้ว เมื่อมีฟาร์มโคนมแทนที่เขาจะขยายไปสู่อุตสาหกรรมนมกลับไปขยายสู่การท่องเที่ยวเชิงเกษตร

                       ขายประสบการณ์สำหรับคนกรุงและเด็กที่โหยหาธรรมชาติ ป้อนนมวัว ทำไอศกรีมเอง

                        จะเห็นได้ว่าอย่างร้าน Umm… mill หน้าฟาร์มโชคชัยที่พวกผมจอดรถเมื่อกี้ จะมีสาธิตรีดนมวัวให้เห็นสดๆ ก่อนจะผ่านกรรมวิธีผ่านทางท่อ แล้วนำมาขายหน้าร้านให้เห็นกันสดๆ

                        ในหนังสือเล่มนี้